PRESS

วันเดอร์ฟรุ๊ต สานต่อความมุ่งมั่นการสนับสนุนวิถีชีวิตที่ยั่งยืน ปิดฉากปีที่ 4 ด้วยการเฉลิมฉลองชีวิต ความสร้างสรรค์ และความเป็นหนึ่งเดียว

25 Dec 2017 | By Wonderfruit

พัทยา ประเทศไทย, 25 ธันวาคม 2560วันเดอร์ฟรุ๊ต เฟสติวัลระดับโลกจัดโดยคนไทย ที่เฉลิมฉลองศิลปะ ดนตรี และไอเดียสร้างสรรค์ ผสานความยั่งยืนและความหลากหลายทางวัฒนธรรม กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่ 4 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีเหล่าวันเดอเรอร์จากทั่วโลกกว่า 13,000 คน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ที่จุดประกายความยั่งยืน และเฉลิมฉลองความสร้างสรรค์ ณ เดอะฟิลด์ แอท สยามคันทรีคลับ

พีท – ประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ วันเดอร์ฟรุ๊ต กล่าวว่า “วันเดอร์ฟรุ๊ตไม่ใช่แค่งานเฟสติวัลเฉลิมฉลองเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์หลากหลาย ซึ่งผ่านการสร้างสรรค์มาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงแนวคิดด้านความยั่งยืนและตระหนักถึงการทำประโยชน์ให้กับโลกใบนี้มากขึ้นทุกครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น ตั้งแต่การจัดงานในปีแรก วันเดอร์ฟรุ๊ตต้องการแสดงให้เห็นว่า การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนเป็นเรื่องง่ายและสนุก ในครั้งนี้เราไปไกลยิ่งกว่าเดิมด้วยการนำกลุ่มคนที่มีแนวคิดสอดคล้องกันจำนวนหลายพันคนจากทุกมุมโลก มาร่วมคิด ร่วมสนุก และร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงในแง่บวกไปด้วยกัน”

วันเดอร์ฟรุ๊ต ยึดมั่นในแนวคิดหลัก (Ethos) ด้านความยั่งยืน อันเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์งาน ตั้งแต่การไม่ใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง การแนะนำ TREE tokens (สกุลเงินดิจิตอลที่เชื่อมกับระบบ natural capital) ซึ่งวันเดอเรอร์ได้ร่วมทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมจากการซื้อเครื่องดื่มภายในงานที่เชื่อมโยงกับ TREE Tokens ไปจนถึงการสร้างเวทีและโครงสร้างทุกอย่างในงานจากวัสดุที่มีความยั่งยืนผสานกับเทคนิคการออกแบบสุดล้ำ

ลิฟวิ่ง สเตจ (Living Stage) สร้างจากไม้ไผ่คงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เวทีที่ได้ต้อนรับศิลปินเฮดไลน์อย่าง Wild Beasts, Yeasayer และ Chronixx ในขณะที่ The Quarry กลมกลืนกับธรรมชาติอันรายล้อมด้วยต้นมันสำปะหลัง โดยโครงสร้างทั้งหมดมีความสวยงามแฝงความลึกลับลงตัวกับจังหวะดนตรีมันส์ๆ ของเหล่าดีเจ Craig Richards, Matt Sassari, Gui Boratto และ Richie Hawtin นอกจากนี้ ยังมีเวิร์คช็อปสุดสร้างสรรค์ตรงโซนของ The Hive และ FARMacy  รวมถึงการพูดคุยสร้างแรงบันดาลใจ Scratch Talks โดย เอสซี แอสเสท ที่ฟาร์ม สเตจ (Farm Stage) โดย จิม ทอมป์สัน และ Rainforest Pavilion ที่มีการทำเวิร์คช็อปและแชร์เรื่องราวด้านสิ่งแวดล้อมโดยทีม Joy Collective และ Greenpeace

“WonderRoost เป็นผลงานศิลปะอินเทอร์แอ็คทีฟแบบเคลื่อนที่ของเรา ซึ่งมาพร้อมกับเสียงนกร้องในป่าฝนจากประเทศปาปัวนิวกินี เรารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่วันเดอเรอร์ให้ความสนใจในการสัมผัสป่าผ่านเสียงและกลิ่น ทีม Save Our Sounds รู้สึกซาบซึ้งจากการสนับสนุนในครั้งนี้ และหวังว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในป่าฝนได้”

Elaine Hill หัวหน้าโครงการ Save Our Sounds และผู้จัดการหน่วยสร้างสรรค์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โซลาร์ สเตจ (Solar Stage) ผลงานเลื่องชื่อของ Gregg Fleishman ซึ่งเป็นศูนย์กลางความสนุกตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนเช้า ได้รับการสร้างสรรค์รูปทรงใหม่ในปีนี้ โดยยังใช้ซิกเนเจอร์การนำไม้อัดเจาะรูมาขัดกันเหมือนตัวต่อจิ๊กซอว์ที่จะลดการใช้ตัวยึดเพิ่มเติม โซลาร์ สเตจ คือศูนย์รวมของมิตรภาพและความเป็นหนึ่งเดียว วันเดอเรอร์ได้ปีนป่ายไปตามส่วนต่างๆ ของเวที พูดคุย โยกตัว และตกอยู่ในภวังค์กับเสียงเพลงจากศิลปินคุณภาพอย่าง Izzy Bizu หรือเต้นไปกับจังหวะอันเร้าใจ พร้อมต้อนรับแสงอาทิตย์ยามเช้า กับดีเจ Nicola Cruz และ Be Svendsen ที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด

“THE BIGGER MONSTERS เป็นการร่วมมือครั้งที่ 2 ของผมกับวันเดอร์ฟรุ๊ต โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากปลามังกรทะเล ปลาสายพันธุ์หายาก และพญานาค สัตว์ในตำนานของไทย ด้วยผลงานนี้ ผมต้องการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทั้งสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม”

ทอม โพธิสิทธิ์

ตั้งแต่แรกเริ่ม วันเดอร์ฟรุ๊ตมุ่งมั่นในการแสดงจุดยืนที่แตกต่างจากเฟสติวัลอื่นๆ มาโดยตลอด ทั้งนี้ตลอดงานทั้ง 4 วันที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นแล้วว่า วันเดอร์ฟรุ๊ตเป็นงานที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนอย่างแท้จริง ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังได้รังสรรค์ประสบการณ์เปี่ยมล้นทุกความรู้สึก เติมเต็มทุกพื้นที่ด้วยการแสดงจำนวนนับไม่ถ้วน ที่เชื่อมโยงทุกจุดในเดอะฟิลด์เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อนำวันเดอเรอร์สู่การเดินทางแห่งการแสดงออกและปลดปล่อยความรู้สึกที่แท้จริง

ภายในงาน เหล่าวันเดอเรอร์มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการปีนขึ้นรสบัสหมอลำ โดยหอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน และโยกย้ายไปกับเพลงหมอลำ พร้อมทักทายกับแสงอาทิตย์ พร้อมกับชิลและดื่มด่ำไปกับค็อกเทลสไตล์ไทยแท้ที่แคมป์ เนรมิต ภายใต้การร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือเพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่มผสมเหล้ารัมของไทยที่ Moonlight Lounge โดยแสงโสม เต้นสุดเหวี่ยงทั้งคืนที่แคมป์ ALTN8 รื้อฟื้นเทคนิคฟุตบอลฟรีสไตล์กับ โอห์ม แชมป์ฟุตบอลฟรีสไตล์จาก Red Bull สัมผัสกับอาหารและเรื่องราวที่ Theatre of Feasts และร่วมสนุกสนานกันที่ The Ziggurat โดยสิงห์ ไปพลางๆ ระหว่างหลบฝนที่ตกลงมาแบบไม่ทันตั้งตัวในวันศุกร์ เพื่อเฉลิมฉลองวิถีชีวิต ความสร้างสรรค์ และอนาคตที่ยั่งยืน

“ปกติเรามีความสนใจในด้านดนตรีเพียงอย่างเดียว แต่ที่วันเดอร์ฟรุ๊ตมีกิจกรรมให้ไปลองทำมากมาย ทำให้เรารู้สึกว่าโลกใบนี้กว้างใหญ่ มีความน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นอยู่ทุกที่ มีความรู้สึกและผู้คนหลากหลาย ทุกอย่างทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินทางอยู่”

หนึ่งในวันเดอเรอร์ผู้เข้าร่วมงานวันเดอร์ฟรุ๊ต

วันเดอร์ฟรุ๊ตปิดฉากงานครั้งที่ 4 ด้วยการมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจ รวมถึงไอเดียใหม่ๆ จุดประกายความคิด สร้างความทรงจำตราตรึงให้กับเหล่าวันเดอเรอร์ที่เข้าร่วมงาน อย่าพลาดการผจญภัยครั้งหน้า ติดตามการอัพเดทข่าวสารและกิจกรรมของวันเดอร์ฟรุ๊ต หรือลงทะเบียนอีเมล์เพื่อขอรับข่าวสารสุดเอ็กคลูซีฟก่อนใครทาง ทางหน้า เว็บไซต์วันเดอร์ฟรุ๊ต

สามารถดาวน์โหลดภาพในงานได้จาก: ไฮไลท์จากงานวันเดอร์ฟรุ๊ต

###

ติดตามการอัพเดทข่าวสารและกิจกรรมของวันเดอร์ฟรุ๊ตผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่

เว็บไซต์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม และ ยูทูป

เกี่ยวกับวันเดอร์ฟรุ๊ต และบริษัท สแครทช์ เฟิร์สท์ จำกัด

วันเดอร์ฟรุ๊ต สร้างสรรค์โดย บริษัท สแครทช์ เฟิร์สท์ จำกัด ธุรกิจเพื่อสังคมที่ก่อตั้งในประเทศไทย มีเป้าหมายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้ศิลปะเป็นสื่อกลางในการสร้างชุมชนแห่งความยั่งยืน และมีพัฒนาการด้านความรับผิดชอบต่อสังคม สแครทช์ เฟิร์สท์ เป็นผู้นำระดับสากลในการสร้างความเคลื่อนไหวที่แปลกใหม่ เป็นผู้สร้างมิติใหม่ด้วยการนำไลฟ์สไตล์เฟสติวัลมาสู่เอเชีย โดดเด่นด้วยทัศนียภาพที่งดงาม คอนเทนท์ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี และนโยบายที่ใส่ใจโลกและสิ่งแวดล้อมทั้งในการจัดงานและการทำแคมเปญสื่อสารการตลาด

พันธมิตรของวันเดอร์ฟรุ๊ต 2017

ยูเอ็นดีพี, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บุญรอด คอร์ปอเรชั่น, ธนาคารกรุงเทพ,เอสซี แอสเสท, แสงโสม, จีเอส แบตเตอรี่, ไดกิ้น, จิม ทอมป์สัน, แกร็บคาร์, สำนักงานการส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ, เวสป้า, สยามดนตรียามาฮ่า, น้ำดื่มน้ำทิพย์,​เรด บูล ยุโรป, คลีน แคนทีน, แอร์ เอเชีย, ศรี พันวา, บาบา บีชคลับ, โรงแรมโมเวนพิค สยาม พัทยา, โรงแรมสยามแอทสยาม ดีไซน์ พัทยา, อีโค่ บิสซิเนส, ไทยรัฐ ออนไลน์, โปเตโต้ เฮด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ:
วันเดอร์ฟรุ๊ต/ บริษัท สแครทช์ เฟิร์สท์ จำกัด
อีเมล์: press@wonderfruitfestival.com

ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์ ประเทศไทย
เอ็ดเวิร์ด เกรเบนกิน / วไลเกล้า คุ้มวงศ์ / ชลธร ลักคนาชีวิน
โทร 0-2627-3501 ต่อ 125, 201, 118
มือถือ 087-924-3433, 085-212-8407, 086-562-2941
อีเมล์: egrebenkin@hkstrategies.com / wkumwong@hkstrategies.com / clukkhanachewin@hkstrategies.com

ดาวน์โหลด